Giáo dục

Những điều cần biết về kỳ thi THPT 2018

Thời gian lịch thi THPT quốc gia 2018

Ngày 24-6, thí sinh bắt đầu tập trung để làm thủ tục dự thi.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia học chương trình THPT sẽ phải làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

20% nội dung đề thi THPT quốc gia thuộc chương trình lớp 11

Năm 2018, đề thi THPT quốc gia sẽ có cả kiến thức ở chương trình lớp 11, trong khi năm trước toàn bộ thuộc lớp 12. Không ít học sinh, giáo viên băn khoăn là phải ôn tập kiến thức lớp 11 như thế nào.

Thi THPT 2018. Ảnh: Internet

Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia năm nay gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao để phân loại học sinh. Các câu hỏi trong đề được phân làm 4 cấp độ dễ, trung bình, khó và rất khó, sắp xếp tuần tự từ trên xuống dưới. Cục phó Hồng khuyên thí sinh học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để lấy được nhiều điểm nhất trong phần câu hỏi cơ bản, tránh sai sót.

Việc đề thi có cả nội dung chương trình lớp 11, dù đã được thông báo từ một năm trước, nhưng vẫn khiến sĩ tử kỳ thi THPT quốc gia lo âu vì “quên kiến thức”. Hiện, đa số được giáo viên dạy lại một vài nội dung quan trọng của lớp 11. Việc ôn tập vẫn diễn ra chủ yếu ở chương trình lớp 12 với việc giải đề thi.

Những máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi THPT quốc gia

Các máy tính thí sinh có thể đem vào phòng thi gồm:

– Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus va FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX;
– VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570 EX Plus;
– Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS, VN 570 ES, VN-570 ES Plus;
– Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II;
– Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM;
– Canon F-788G, F-789GA và các máy tính tương đương.

Ngoài các máy tính trên, quy chế thi THPT quốc gia cho phép thí sinh được mang vào phòng thi những vật dụng sau: bút chì, bút bi, Atlat địa lý do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành và không được tô vẽ những ký hiệu riêng trên Atlat; thước kẻ, compa, máy tính bỏ túi, đồng hồ… không có chức năng soạn thảo văn bản.

Thí sinh xét tốt nghiệp THPT được cộng tối đa 4 điểm khuyến khích

Chứng chỉ tin học, tiếng Anh giúp học viên giáo dục thường xuyên được cộng mỗi loại 1 điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được cộng điểm ưu tiên từ 0 đến 0,5 khi xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện 1, còn gọi là diện bình thường, không được cộng điểm.

Thí sinh diện 2 được cộng 0,25 điểm, gồm: người có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên; con anh hùng lực lượng vũ trang, con bà mẹ Việt Nam anh hùng; người chịu hậu quả của chất độc hóa học…

Thí sinh diện 3 được cộng 0,5 điểm, gồm: người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn; con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên…

Thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12 được cộng 1-2 điểm khi xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng 1-2 điểm.

Giấy chứng nhận nghề loại giỏi, khá, trung bình giúp thí sinh được cộng lần lượt 2 – 1,5 – 1 điểm khuyến khích.

Phải làm cả hai bài tổ hợp thi THPT quốc gia nếu đã đăng ký

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khi đã đăng ký thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh bắt buộc làm cả hai bài này. Thí sinh bỏ một trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hy vọng với những tổng hợp mới được nêu ra, các em học sinh và phụ huynh sẽ có kế hoạch ôn luyện hiệu quả và kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục sẽ là một kỳ thi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *