Góc chia sẻ

5 lỗi trong đơn xin việc khiến bạn mất điểm

Hầu hết nhà tuyển dụng đều nói rằng những người tìm việc thường xuyên mắc phải những lỗi rất rõ ràng trong đơn xin việc. Và trong khi đó có rất nhiều công cụ online có thể giúp bạn tránh khỏi những lỗi đó. Như lỗi chấm câu, hầu hết những công cụ này lại không giải quyết những lỗi ngớ ngẩn như thế.

 

Vậy các lỗi cần tránh là

 1. Văn bản chủ quan:

Bạn điền thông tin trong đơn xin việc với quá nhiều sự tự khen, như “nhiệt tình”, “kỹ năng giao tiếp đặc biệt” và “phong cách làm việc chuyên nghiệp, tích cực”. Cách nói này giống như một cái đinh trên một tấm bảng phấn đối với nhà tuyển dụng. Tại sao ư? Bạn không nói sự thật. Đừng nói với nhà tuyển dụng rằng bạn tự nhìn nhận những điều đó ở bản thân mình. Chứng tỏ bằng cách liệt kê số lượng các thành tựu, những công việc bạn đã hoàn thành. Hãy để nhà tuyển dụng quyết định nếu bạn thực sự là một người có năng lực.

 2. Quá nhiều thông tin:

Rất nhiều người cho rằng họ nên liệt kê mọi thứ họ hoàn thành ở mỗi công việc. Điều này khiến họ cảm thấy bản thân đang chứng tỏ những kinh nghiệm có giá trị. Trên thực tế, điều này làm giảm đi giá trị cốt lõi và sức mạnh của thông điệp bạn truyền tải. Quá tải lượng thông tin đến nhà tuyển dụng không phải là cách đáng bỏ qua. Bởi vì, khi nhà tuyển dụng thấy được mọi thứ bạn liệt kê, họ sẽ tìm kiếm những kỹ năng họ cần từ bạn. Và, ngược lại, một kỹ năng bị bỏ quên, họ sẽ tự cho rằng bạn không có. Cách tốt nhất là đơn giản hóa hồ sơ xin việc bằng cách liệt kê chỉ những kỹ năng chính bạn muốn để tạo đòn bẩy. Sau đó bạn sẽ ngụ ý bạn có rất nhiều kỹ năng để đưa ra – nhưng nhà tuyển dụng cần liên lạc với bạn. Ít nhưng chất lượng. Nếu nhà quản lý giống như bạn mong đợi, họ sẽ chủ động liên lạc để có thêm thông tin. Và đó chính xác là điều bạn muốn hồ sơ xin việc làm: Tạo ra một cuộc gọi!

 

 3. Font chữ lạ trong đơn xin việc:

Font chữ đuôi-cong rất khó để có thể đọc được. Font chữ ít hấp dẫn người đọc hơn là nội dung được viết. Khi bạn sử dụng chữ in như là một cách khiến cho đơn xin việc trông cổ điển hơn, thật ra bạn chỉ đang làm nó khó khăn hơn cho người quản lý tuyển dụng trong việc ghi nhớ những điều bạn đề cập. Bỏ qua chữ in và sử dụng những font chữ có đường nét rõ ràng hơn, như font Arial hoặc Calibri. Điều này sẽ đem lại cái nhìn căn bản hơn, nhà quản lý tuyển dụng ít nhiều cũng bị tác động và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc gọi mà bạn muốn.

4. Sai chính tả và thiếu dấu chấm câu

Sai chính tả quá nhiều khiến cho người đọc đơn xin việc của bạn trở nên cảm thấy khó chịu và mất thiện cảm ngay từ lần đầu. Hãy nghĩ xem 1 ngày bạn phải đọc quá nhiều nội dung giống nhau và còn rất khó đọc khi sai chính tả. Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ mau chóng bỏ ngay hồ sơ đó qua 1 bên mà không cần suy nghĩ gì thêm.

Bên cạnh đó, sự cẩu thả khi viết 1 câu khi kết thúc lại quên bỏ dấu chấm câu. Điều này được cho là thiếu tôn trọng người đọc. Nếu bạn đang có ý định viết 1 hồ sơ xin việc cực kỳ tốt và lấy lòng được người tuyển dụng. Đừng quên bỏ dấu chấm khi kết thúc câu bạn nhé.

5. Thiếu lời cám ơn trong đơn xin việc

Tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân mình, do đó khi kết thúc 1 câu chuyện, kết thúc 1 đơn xin việc bạn cũng nên sử dụng lời cám ơn. Chính điều này giúp cho đơn xin việc của bạn có tỉ lệ 99% được tuyển dụng.

Chúc bạn có cơ hội nhận được một công việc yêu thích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *