Góc chia sẻ

Xu hướng mới: Bình luận viên esport

Bình luận các trận đấu game (game caster) là một công việc mới lạ, đem lại nguồn thu nhập ổn định nên không ít bạn trẻ đang háo hức tìm đến với công việc này.

esports_fifa-online-3_binh-luan-tieng-viet-2

Một nghề thú vị

Sự phát triển các giải đấu eSport kéo theo sự ra đời của công việc bình luận game. Ở khắp các giải đấu lớn nhỏ, không thể vắng mặt các game caster. Họ chính là cầu nối giữa game thủ và người xem, là người “truyền lửa” cho các trận đấu thêm hấp dẫn. Bình luận viên game là nghề mới nên đa số các bạn trẻ làm công vệc này là tự học hoặc học hỏi từ các bạn đã làm trước. Hải Dương (game caster từ gần một năm qua) chia sẻ: “Công việc này đòi hỏi bạn phải có giọng nói chuẩn và sự am hiểu các dòng game để lựa chọn từ ngữ, âm điệu sao cho phù hợp. Chẳng hạn, với các game thể thao, bạn cần thuộc tên cầu thủ, giống như là một bình luận viên bóng đá thực thụ. Tất nhiên, một game caster chuyên nghiệp cũng rất cần khả năng ngoại ngữ tốt”.

Ngoài thu nhập từ các giải đấu (trung bình 6 – 7 triệu đồng/giải lớn và 3 – 4 triệu đồng/giải nhỏ), các game caster có thể có thêm nguồn thu từ các stream game, thông qua YouTube. Đối với các stream game thì thay vì có mặt tại các giải đấu ngoài trời, các bình luận viên sẽ thông qua YouTube, tường thuật lại một trận đấu cho game thủ xem và nghe trực tuyến. Chung Duy (một game caster) chia sẻ: “Nghề của mình mặc dù không đòi hỏi cao về ngoại hình nhưng bù lại phải có tính đồng đội cao, khả năng xử lý tình huống khéo để không làm lỡ nhịp độ trận đấu. Ngoài ra, phải kiểm soát tâm lý tốt để không “nói quá” hay thậm chí… văng tục. Chính mình cũng từng là một game thủ trước khi đến với nghề bình luận game trên YouTube và các giải đấu eSport nên rất mê công việc này”.

Nghề hấp dẫn của tương lai

Hoàng Luân (game caster cho giải Garena Premier League và một số giải đấu khác), cho biết: “Mình vốn là một thành viên sản xuất game. Do công ty thiếu game caster nên mình thử đảm nhiệm công việc mới. Thật bất ngờ, mình nhận được phản hồi rất tốt từ cộng đồng game thủ. Từ đó, mình gắn bó với công việc này. Mình thấy, nghề bình luận game đang rất cần nhân lực. Đặc biệt, nghề này cần sự linh hoạt và nhạy bén, khá phù hợp với các bạn sinh viên”.

HL-1

Huỳnh Hải Hoàng Luân – BLV của GarenaTV

Chia sẻ bí quyết làm nghề, Hải Dương cho biết: “Theo mình thì một game caster cần nhất là sự sáng tạo, tỉnh táo và biết cách “giữ nhiệt”. Sử dụng âm thanh của cảm xúc, tạo được phong cách riêng cho bản thân qua lời bình luận cũng là yếu tố quan trọng”.
Do hiện nay việc nhiều người ít, nên đa số các game caster đều rất được hâm mộ trong giới game thủ. Cơ hội đến với các giải đấu lớn cũng rộng mở. Các game caster mới nên tìm đến các công ty chuyên về game để tham gia thử giọng, độ am hiểu các trò chơi, sau đó, đến các hội chợ game để tìm kiếm cơ hội hoặc liên hệ với các game caster chuyên nghiệp. Người trong nghề này thường rất thoải mái khi giới thiệu việc cho nhau.n

PewDiePie là một trong những game caster nổi tiếng và thành công nhất thế giới hiện nay, bởi khả năng hài hước cũng như phong cách tưng tửng đặc trưng. Anh này thu hút 25 triệu “subscribe” trên YouTube. Thu nhập của PewDiePie ước từ 100.000 – 1 triệu đôla/tháng.

Thuận Tùng- Huy Lâm- Xuân Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *