Giáo dục

Dấu hiệu của trẻ thông minh sớm

Dưới đây là 6 dấu hiệu bất ngờ của một nhóc tì ‘thông minh từ trong trứng’, bạn nên thêm vào sổ tay làm cha mẹ của mình. Nếu các mẹ có thể nắm bắt được tất cả điều này thì có thể có những cách giúp bé phát triển tốt hơn. Hãy vì tương lai của con em mình mà đừng bỏ lỡ bài viết này!

1. Sớm đạt được các mốc phát triển

Chúng ta đã biết không phải tất cả các bé đều có sự phát triển như nhau. Vâỵ,một bé khi đã sớm biết hóng chuyện, lẫy, biết bò, biết đi hay biết nói… đấy là dấu hiệu của trẻ thông minh. Vậy nên, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để tạo điêu kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Như, khi trẻ ‘ê, a’ hóng hớt thì hãy đáp lại bằng giọng nói đầy niềm vui và khuôn mặt tươi sáng.

2. Sớm biết cười và cười nhiều

Để nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của trẻ… không thể bỏ qua nụ cười. Những đứa trẻ biết cười sớm và cười nhiều sẽ rất thông minh đấy!

Khoa học đã chứng minh rằng những trẻ bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, nụ cười không bình thường, thậm chí là không biết cười…

3. Ngủ ít

Trẻ ngủ nhiều mới là ngoan! Quan niệm này đã ‘lỗi thời’ rồi. Một sự thật đã được chứng minh, một số trẻ ngủ ít (vẫn khỏe mạnh) sẽ sớm hiểu biết nhanh hơn trẻ ngủ nhiều, ngủ li bì. Đây chính là biểu hiện đầu tiên về sự thông minh sau này.

4. Luôn thích sự mới lạ

Hôm nay con còn hào hứng quả bóng bé xinh có phát ra tiếng kêu và ánh sáng mà mẹ mua tặng nhưng ngày mai quả bóng đó đã không còn được be yêu thích nữa. Tại sao lại thế?

Một khảo sát với các bé từ 9-12 tháng tuổi đã chứng minh, trong đống đồ chơi có cả quen thuộc và mới thì trẻ sẽ có xu hướng chọn đồ chơi mới lạ hơn. Những đứa trẻ thông minh luôn cần những thông tin mới lạ và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại. Vì những đồ chơi mới mà bé chưa biết sẽ kích thích bé tìm hiểu để có thể hiểu hơn về món đồ chơi đó và có thể giúp bé chơi có hiệu quả hơn.

Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

Dấu hiệu của trẻ thông minh sớm. Ảnh: Internet
Dấu hiệu của trẻ thông minh sớm. Ảnh: Internet

5. Lanh lẹ, hoạt bát

Con bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng? Chơi với con, trong khi bạn đã mệt lử thì con vẫn tay chân không ngưng nghỉ? Bạn đau đầu, lo nghĩ rằng con bị tăng động hay có ‘vấn đề’? Có một sự thật bạn nên biết: đứa trẻ thông minh sẽ nhanh nhảu, hoạt bát, tò mò về thế giới xung quanh hơn những đứa trẻ bình thường. Từ 9 tháng – 2 năm tuổi, trẻ đã biểu hiện điều này.

Ngoài ra, trẻ còn quan sát tốt và thích phân biệt, giải đáp mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh mình. Do đó chúng thường hay đặt nhiều câu hỏi tại sao với người lớn.

6. Nhớ lâu, tập trung tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *