Trẻ từ 0-3 tuổi có những thói quen này sẽ thông minh vượt trội

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: thích mút tay

Nhiều mẹ không cho con mút tay vì nghĩ đây là một thói quen xấu, dễ nhiễm bẩn và mất vệ sinh. Nhưng các chuyên gia nói là mút tay thể hiện sự phát triển lanh lợi của trẻ. Lúc này em bé biết cách khám phá thế giới xung quanh và đưa tay vào miệng được miêu tả là bé bắt đầu học cách kiểm soát  tay của mình. Các mẹ không nên ngăn cản thói quen này  mà nên cắt móng tay, rửa  sạch tay của bé sẽ để bé mút tay.

Trẻ từ 4 tháng đến 2 tuổi: bỏ bất cứ thứ gì vào miệng

Em bé 4-5 tháng tuổi thường biết cầm nắm và nhặt mọi vật để cho vào miệng. Nhiều mẹ lo lắng cho rằng nhiều đồ vật sẽ có thể chứa vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trẻ em có cách khám phá thế giới riêng của chúng. Đối với  đồ vật lạ, trẻ sẽ khám phá bằng miệng nhờ cách mút, cắn, liếm, nếm.

Trẻ 5 tháng đến 1 tuổi: bốc ăn mọi thứ

Đây là độ tuổi trẻ có thể tập ăn dặm. Bé vẫn chưa biết dùng thìa hay đũa để ăn  mà thường bốc bằng tay. Nhiều phụ huynh cảm thấy e dè khi bé dây bẩn ra tay chân, quần áo,mặt mũi . Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn trẻ có  ý thức đầu tiên trong việc muốn ăn và tự giác ăn. Cho trẻ ăn bốc giúp trẻ cảm thấy quen với các loại thực phẩm và giúp tránh được tật kén ăn, lười ăn sau này. Mẹ nên dùng yếm cho con và nên lưu ý không cho con ăn các thực phẩm dạng hạt như hạt đỗ, hạt lạc, hạt ngô.. để tránh trẻ bị nghẹn, hóc.

Trẻ từ  5 tháng đến 1 tuổi: bập bẹ nói hoặc la hét

Trẻ từ 5 tháng trở đi đã bắt đầu bập bẹ và nói  bằng những ngôn ngữ đáng yêu. Các chuyên gia cho rằng đây là cách thể hiện ngôn ngữ của trẻ. Em bé 5 tháng tuổi biết cách thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách bập bẹ nói hoặc la hét.

 Trẻ từ 6 tháng tuổi: nhút nhát, sợ người lạ

Nhiều cha mẹ nhận thấy em bé của mình trước đó rất hay cười, thân thiện  nhưng khi được 6 tháng tuổi bé bằng đầu nhút nhát,  gặp người lạ là khóc,sợ người lạ. Các chuyên gia cho rằng em bé bắt đầu có chút kỷ niệm về người thân của mình. Em bé 6 tháng tuổi biết phân biệt giữa người thân và  người xa lạ. Em bé đã nhớ hình ảnh của bố mẹ mình và thấy sợ hãi khi đó không là họ. Hiện tượng trẻ sợ người lạ,nhút nhát thường mất dần sau khi trẻ được khoảng 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, do môi trường và phương pháp giáo dục  mà 1 số đứa trẻ 3-4 tuổi vẫn nhút nhát và sợ người lạ vì thế mẹ nên lưu ý điều này. Bố mẹ cũng nên để trẻ tiếp xúc với những  hàng xóm, người thân trong gia đình thường xuyên để trẻ quen dần và mạnh dạn trong giao tiếp với mọi người.

Trẻ từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi: ném đồ vật

Nhiều mẹ thấy em bé sau 6 tháng tuổi thường ném đồ vật. Dù bạn nhặt đồ chơi lên cho bé và lại tiếp tục ném. Không chỉ đồ chơi, bé có thể ném bất cứ thứ gì mình có trong tay. Các chuyên gia cho rằng ném đồ vật thực sự là trò chơi của  bé. Thường xuyên ném đồ vật thể hiện sự hiểu biết  với đồ vật xung quanh cũng như cách phối hợp tay, mắt và từ đó đặt một nền móng cho sự phát triển nhận thức trong tương lai.

Trẻ 6 tháng đến 3 tuổi: rất yêu một thứ đồ chơi nào đó

Trong thời gian này bé sẽ rất yêu đồ chơi nào đó như quả bóng, gấu bông,….Nếu bố mẹ lấy đi, em bé sẽ gào khóc. Bé thậm chí sẽ ăn, ngủ, đi chơi cùng với những món đồ chơi này. Các chuyên gia cho rằng, yêu một thứ đồ chơi nào đó chính là một hiện tượng bình thường ở trẻ. Nếu mẹ gần gũi chăm sóc trẻ,âu yếm, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, yên tâm. Nhưng khi mẹ đi xa, trẻ sẽ cảm thấy cô đơn ,sợ hãi, và phải bám lấy một thứ đồ chơi nào  để cảm thấy an toàn.

 Trẻ 7 tháng tuổi: tức giận là cắn đồ vật

Nhiều mẹ phản ánh rằng trẻ em mới mọc răng thường hay cắn,  mắt nhìn chằm chằm, nghiến răng,tay nắm chặt, lắc đầu, đôi khi đỏ mặt,giận dữ. Các chuyên gia nói rằng hiện tượng nghiến răng, cắn đồ để giảm bớt sự khó chịu trong quá trình mọc răng. Mặt khác bé muốn khoe với bạn là bé đã có răng. Vì thế, bố mẹ nên chuẩn bị  một ít trái cây cứng cho bé như táo, cà rốt để bé có thể cắn tránh tình trạng bé tự cắn tay mình

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *