Những dấu hiệu báo động Mẹ nên cho con uống nước ngay lập tức

Thiếu nước có thể gây hậu quả cực kỳ nghiệm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ vì vậy mẹ nên để ý đến những tín hiệu này để bổ sung nước cho con kịp thời .

Sữa mẹ có thành phần chứa 90% là nước để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa chất bình thường của trẻ. Trong trường hợp sữa mẹ đầy đủ, trong 6 tháng đầu, mẹ không cần cho trẻ uống nước. Chức năng thận của trẻ lúc này chưa được phát triển hoàn thiện, cho trẻ uống nước quá sớm sẽ có thể gây hại đến sự phát triển của bé sau này.

Sau 6 tháng tuổi, song với việc cho bé ăn dặm để làm quen thức ăn thô, mẹ nên bắt đầu tập cho bé uống nước. Dưới đây là 6 dấu hiệu bé đang khát và mẹ cần cho con uống nước:

 Bé liếm môi

Khi môi bé khô, bé rất thích liếm môi, thậm chí ngay khi ngủ bé vẫn  liếm môi mình. Hành động này cho thấy bé đang muốn uống thứ gì đó. Vì con chưa diễn tả bằng lời, nên bạn cần để ý  biểu hiện của con.

Nước tiểu ít và vàng

Ở trẻ nhỏ, sự trao đổi chất diễn ra cách nhanh chóng. Ở tuổi này, chỉ sau khi ăn hay bú khoảng 15 phút bé sẽ đi tiểu. Trẻ dưới 1 tuổi trung bình bé sẽ đi tiểu từ 8-10 lần 1 ngày , khi bé lớn hơn bé sẽ đi tiểu khoảng 6-8 lần mỗi ngày. Nếu mẹ thấy nước tiểu của bé ít và màu vàng, đây là dấu hiệu bé đang thiếu nước và cần được bổ sung nước.

Bé đổ mồ hôi

Trời mùa hè  khiến nhiều em bé đổ mồ hôi. Khi cơ thể đổ mồ hôi bé sẽ cảm thấy khát và mẹ nên cho bé uống nước để cung cấp độ ẩm cho bé.

Trẻ khóc, bỏ bú

Thiếu nước có thể gây suy giảm chức năng tiêu hóa của trẻ từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và ngon miệng. Khi bé không chịu bú mẹ hay bú bình, có thể bé đang rất khát nước. Mẹ đừng nên nghĩ bé khóc là bé đói, đòi bú, rất có thể bé đòi nước.

Da khô

Biểu hiện da khô, không được mịn màng,căng bóng thường rõ ràng nhất vào mùa đông và mùa thu . Nếu bạn thấy da bé khô, đây là biểu hiện của sự khát nước.

Trũng mắt

Đây là biểu hiện rõ ràng của việc thiếu nước chẳng hạn như tình trạng mất nước khi trẻ bị tiêu chảy hoặc sốt. Cho trẻ uống nhiều nước  sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thải độc cơ thể dưới dạng mồ hôi, nước tiểu.

Khi bổ sung nước cho con mẹ nên chú ý:

Hãy cho trẻ uống nước ấm và  không thay thế nước bằng bất cứ đồ uống chức năng  nào. Bạn cũng không nên cho trẻ uống nước có ga.

Mẹ nên tính toán nhu cầu nước mỗi ngày của trẻ theo công thức như sau (tính cả lượng sữa mẹ/sữa công thức):

– Trẻ từ 6 tháng tuổi cho đến dưới 1 tuổi: trọng lượng (kg) × 158 (ml)

– Trẻ từ độ tuổi 1-3 : trọng lượng (kg) × 128 (ml)

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *