Muốn con khỏe mạnh, Bố Mẹ không được quên các mũi tiêm quan trọng này

Cùng e-school.edu.vn điểm danh những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng tới sức khỏe của bé yêu, giúp con ngừa được những bệnh nguy hiểm.

Vắc-xin ngừa viêm gan B

Đây là mũi tiêm phòng  con bắt buộc phải được tiêm sớm nhất: 24 giờ sau khi sinh. Mũi thứ hai tiêm khi trẻ khoảng 1-2 tháng tuổi. Mũi  thứ ba tiêm khi bé được 6-18 tháng tuổi.

Mũi tiêm phòng này chứng tỏ sự hữu hiệu trong việc bảo vệ trẻ tránh khỏi virut viêm gan B lây từ mẹ sang bé. Thông thường, bé sẽ đau, nổi nốt đỏ quanh vết tiêm và có triệu chứng sốt nhẹ. Sau khi tiêm, bác sĩ Nhi sẽ yêu cầu bố mẹ cho bé ở lại bệnh viện vài tiếng đồng hồ để xem con có các phản ứng nào với mũi tiêm không. Trẻ sẽ được về nếu cơ thể không có phản ứng gì nhiều.

Vắc-xin Haemophilus cúm B (Hib)

Vi khuẩn Hib rất nguy hiểm với trẻ dưới 2 tuổi. Vi khuẩn này dễ gây viêm màng não, viêm phổi, viêm tủy xương, viêm nắp thanh quản,viêm mô tế bào. Bệnh cũng dễ gây tử vong cho trẻ.

Vắc-xin Hib tiêm vào các mốc: Trẻ từ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và  chích nhắc khi bé được 12-15 tháng.

Vắc-xin DTaP

Vắc-xin này giúp bé kháng thể kháng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván . Các mốc tiêm ngừa cho bé: Trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và tiêm nhắc khi bé được 15-18 tháng tuổi.

Vắc-xin này có thể tiêm kết hợp cùng với vắc-xin ngừa bại liệt,vắc-xin viêm gan B,…

Vắc-xin ngăn ngừa thủy đậu

Virut thủy đậu có thể gây ra nhiễm trùng trên da và các biến chứng khác. Bệnh dễ lây lan và gây hại lớn cho trẻ sơ sinh, khi hệ miễn dịch  còn yếu.

Vắc-xin ngừa thủy đậu tiêm mũi đầu  khi con khoảng 12-15 tháng tuổi. Mũi thứ hai tiêm khi đã lớn, khoảng 4-6 tuổi

Vắc-xin ngừa bại liệt (IPV)

Vắc-xin này rất quan trọng, giúp bảo vệ bé  khỏi bệnh bại liệt_ chứng bệnh nguy hiểm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe con cả đời. Mũi thứ nhất  tiêm khi con 2 tháng tuổi hoặc 4 tháng tuổi. Càng sớm càng tốt. Mũi thứ hai tiêm khi bé được 4-6 tuổi.

Vắc-xin ngừa virut Rota (RV)

Virut Rota tác hại lên đường ruột, làm trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp,nôn ói. Biến chứng có thể gây tử vong. Tiêm sớm mũi vắc-xin này giúp bé có thể chống chọi được với bệnh. Trẻ có phản ứng nôn, tiêu chảy do phản ứng phụ của thuốc.

Vắc-xin MMR

Vắc-xin ngừa sởi, rubella,quai bị. Mũi tiêm phòng này tiến hành khi bé trong giai đoạn 12-15 tháng tuổi. Mũi nhắc lại khi bé 4-6 tuổi.

Vắc-xin ngừa bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa với bé đã lớn bình thường, dễ vượt qua bệnh với sức đề kháng đủ mạnh. Nhưng với trẻ sơ sinh, con có khả năng tử vong nếu không tiêm phòng vắc-xin này. Mẹ cần tiêm cho trẻ sơ sinh trước mùa dịch để bé có kháng thể.

Mũi đầu  của vắc-xin chống cúm được tiêm khi con được 6 tháng tuổi.
Sau khi tiêm, con thường có triệu chứng  sốt và quấy khóc,đau quanh nốt tiêm. Bố mẹ nên cho con ở lại viện theo dõi đến khi ổn định.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV 13)

PCV 13 giúp cơ thể chống lại các loại virut gây chứng viêm màng não,  nhiễm trùng máu,viêm phổi, nhiễm trùng tai…

Các mốc tiêm phòng PCV13 cần nhớ: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12-15 tháng.

Vắc-xin ngừa viêm gan A

Virut viêm gan A gây ra do việc ăn uống kém vệ sinh. Trẻ mắc bệnh bị sốt,  khó ăn uống,vàng da, gây mệt mỏi. Trẻ cần tiêm hai mũi vắc-xin này vào tháng 12 và tháng 23.

Vắc-xin ngừa viêm màng não (MCV4)

Vi khuẩn viêm màng não tụ ở màng quanh não, tủy sống gây nguy hiểm cho bé. Khi mắc bệnh, bé dễ tử vong nhanh chóng. Mũi tiêm này chích khi trẻ được 11-12 tháng tuổi.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)

Vắc-xin này dành cho phái nữ. Tốt nhất, con nên được tiêm trong độ tuổi từ 9-26. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm và đủ liều lượng, mẹ có thể giúp con gia tăng khả năng chống bệnh tật và sống sót. Các mũi tiêm quan trọng MarryBaby liệt kê bên trên mẹ đừng quên nhé!

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *