Mẹo hay xử trí thông minh nhất khi ông bà nuông chiều con mà không bị mất long

Với các gia đình hiện đại, hầu hết ông bà đều chiều theo những thói xấu của trẻ như cho trẻ ăn kẹo, bánh quá nhiều,cho trẻ xem TV quá nhiều khiến các bậc cha mẹ cảm thấy rất khó chịu.

Vì sao ông bà thường nuông chiều các cháu?

Vì  lý do đơn giản duy nhất, họ muốn tận hưởng niềm vui được nuôi con cháu, các cháu vui là ông bà cũng cảm thấy vui lây. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần biết cách cư xử  thông minh,hợp lý, hợp tình.

1.Trao đổi với ông bà về quy tắc chăm sóc con

Nếu bạn lâu lâu nhờ ông bà trông con hộ, bạn hãy trao đổi trước với họ về các  quy tắc chăm sóc con của bạn và mong muốn ông bà biết điều đó. Cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ngày nay khác với truyền thống nhiều vì vậy bạn nên nói với ông bà để họ không chiều chuộng con cháu quá nhiều hay làm theo ý trẻ. Nếu quy tắc bạn là có lý, ông bà sẽ hiểu và tôn trọng , cũng như làm theo ý bạn.

2. Gặp gỡ, nói chuyện chân thành

Nếu bạn  nghĩ rằng ông bà đang yêu chiều cháu quá nhiều, hãy trò chuyện một cách chân thành và bày tỏ thái độ tôn trọng họ. Bạn chú ý nên nói ý kiến và đưa ra các giải pháp cho vấn đề này chứ không được buộc tội họ. Bạn nên đưa ra ví dụ về hậu quả nếu ông bà tiếp tục nuông chiều cháu nhỏ. Để tránh chuyện mẹ chồng- nàng dâu, bạn có thể nhờ chồng nói chuyện  nhẹ nhàng và rõ ràng hơn.

3. Khi phạt trẻ, không để ông bà can thiệp

Khi phạt hay trách mắng trẻ, bạn không nên để ông bà được can thiệp vào vì trong các trường hợp, khi được ông bà bênh vực, trẻ  sẽ thêm hư, tiếp tục không nghe lời. Hãy phạt trẻ khi chỉ có trẻ và bạn và tránh để ông bà biết.

4. Đừng quên tỏ lòng biết ơn với ông bà

Ông bà đã chăm sóc  hết mực chu đáo và yêu thương con của bạn, vì vậy bạn nên để ý đến điều kiện vật chất và tinh thần của họ.  Hãy mua cho họ quà biếu, hỏi thăm sức khỏe thường xuyên. Và mỗi cuối tuần, bạn sẽ cho con ở với ông bà và dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho riêng mình.

5. Làm tốt trách nhiệm của cha mẹ chứ không phó mặc cho ông bà

Việc nuôi dạy con là trách nhiệm của bố mẹ, vì vậy bạn nên sát sao hơn trong quá trình nuôi dạy con nhỏ thay vì phó cho ông bà. Với nỗ lực này, trẻ sẽ dần  thay đổi, trở nên ngoan và nghe lời hơn cũng như bớt ương bướng, cứng đầu. Sau tất cả, ông bà rất yêu thương con cháu, nhưng nuôi dạy con vẫn là trách nhiệm riêng và không được lơ là của bậc cha mẹ.

Xung đột về quan điểm dạy con là vấn đề mà gia đình nào cũng có. Bạn và cha mẹ hãy tôn trọng lẫn nhau để tìm ra tiếng nói chung, không nên vì vấn đề nuôi dạy con mà làm ảnh hưởng đến hòa khí gia đình.

Trên đây là các cách dạy dỗ con cái e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *