Mẹ Nhật luôn chuẩn bị thứ này trong cặp cho con khiến ai cũng bất ngờ

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới từ trước đến nay. Dù phải chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, rò rỉ phóng xạ, và những điều này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nhưng trong suy nghĩ người Nhật Bản, sạch sẽ là một điều cần có trong cuộc sống. Người dân không chỉ nghĩ về nó mà cần hiện thực hóa bằng các việc làm cụ thể. Ngay cả trẻ con phải tự quét dọn trường học đến các nhân viên công sở cũng phải tự quét dọn cơ quan, và đó là điều người ta dễ thấy trong cuộc sống  ở Nhật Bản.

Không nói ngoa khi ở trường học tại Nhật không hề có lao công hay nhân viên dọn dẹp. Mà thay vào đó là học sinh Nhật phải cùng nhau tự quét dọn phòng học, lau bàn học, cầu thang, cửa kính, lối ra vào…khoảng 30 phút mỗi ngày. Một bà mẹ Nhật chia sẻ rằng, trong danh sách các món đồ chuẩn bị cho con mang đến trường, có một thứ quan trọng mà không được quên đó chính là giẻ lau. Bọn trẻ dùng giẻ lau này để tự lau bàn ghế ngồi hoặc lau nhà.

Nhiều người không biết, một trong các truyền thống của nền giáo dục Nhật Bản là học sinh phải tự làm o-soji ờ trường theo lịch. Thông thường là 4 lần trong tuần, ngày cuối cùng của mỗi học kì có một buổi tổng vệ sinh, mỗi lớp có trách nhiệm tự dọn vệ sinh những khu vực khác xung quanh trường và lớp mình .

Đây là một trong những nét văn hóa đáng nể của nền giáo dục Nhật Bản. Bên cạnh đó còn có vài điều chứng minh vì sao nước Nhật là cường quốc văn minh nhất và người Nhật cứ  thấy rác là cúi xuống nhặt khiến nhiều người ngã mũ thán phục. Cùng xem nhé!

Ở Nhật không có thùng rác công cộng 

Tại các quốc gia, việc có thùng rác công cộng  là hạn chế việc người dân vứt rác trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên, người Nhật Bản không muốn người khác nhặt rác hộ mình. Họ được dạy phải có trách nhiệm với việc mình làm, nên nếu không có thùng rác  họ sẽ mang rác về nhà để phân loại.

Các phương tiện đi lại không được làm rơi đất hay cát ra đường 

Đây là nét văn hóa khiến mọi người ngạc nhiên khi tới Nhật Bản. Những tài xế xe tải, chuyên chở vật liệu xây dựng phải  đảm bảo rằng không được làm rơi đất, cát xuống đường. Kể cả có chuyên chở vào buổi tối thì cũng cần phải cẩn trọng hết mức để bảo vệ môi trường. Không những vậy, những tài xế  taxi cũng phải lau chùi xe của mình thường xuyên để phục vụ khách sau.

Cùng nhau phân loại rác và chất thải 

Người Nhật thường có thói quen chọn một ngày trong tuần để phân loại rác. Trong ngày này, các gia đình mang rác ra đến chỗ tập trung phân thành các loại khác nhau để việc thu gom trở nên dễ dàng hơn và họ sẽ nhắc nhở nhau về việc bỏ rác đúng chỗ. Nếu bạn quên phân loại báo và tạp chí riêng ra trước khi xếp thành chồng, hay chưa đổ nước còn sót trong chai thì  bạn nên mang chúng về phân loại kĩ lại.

Trên đây là các thông tin về cách nuôi dạy con của người Nhật e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *