Cách dạy dỗ con “không đòn roi” hiệu quả của người Ấn giúp 90% trẻ lớn lên thành công

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới coi việc trừng phạt con là cách dạy dỗ tốt nhất để trẻ có thể hiểu được  mình đã làm sai . Tuy nhiên, ở đất nước đạo Hindu,  Hồi giáo và Phật giáo đan xen nhau, các bậc phụ huynh Ấn Độ không lựa chọn cách dạy con nhờ đòn roi , thậm chí là đối với những trẻ bướng bỉnh và ngỗ nghịch nhất. Họ cho rằng la hét và trừng phạt sẽ không giúp gì cho việc giáo dục đứa con ấy trở nên ngoan ngoãn hơn.

Và thay vì la hét  trẻ, các bậc cha mẹ Ấn Độ luôn có cách dạy con hiệu quả hơn giúp trẻ thành công được nhiều người nể phục:

Dạy con tử tế với người khác và với cả con vật  

Trẻ em Ấn Độ kể từ khi lọt lòng đến khi trưởng thành đều được dạy cách sống tốt với các sinh vật . Sự kiên nhẫn là điều  quan trọng, nó được coi là  đức tính tốt. Trong khi đó  sự cáu giận và la hét là đức tính được cho là xấu.

Kiểm soát những thông tin mà trẻ tiếp cận  

Cha mẹ Ấn Độ thường ít cho con xem các chương trình giáo dục và nghệ thuật  trên tivi. Theo họ, với thực trạng hiện nay khi internet và các thiết bị điện tử phát triển quá nhanh có thể có những ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là nguy hiểm với trẻ nhỏ nếu chúng được tiếp cận mỗi ngày.

Dạy con những nghi thức đơn giản nhất  

Phụ huynh người Ấn Độ, đặc biệt là người mẹ luôn luonp cẩn thận và coi trọng việc dạy con nghi thức khi ngồi trên bàn ăn và cách cư xử với người lớn sao cho phù hợp. Một đứa trẻ 2 tuổi được nghịch ngợm với đồ ăn nhưng hành vi này sẽ không được tha thứ nếu khi đã 10 tuổi mà  vẫn tiếp tục như thế.

Bản thân là một tấm gương tốt cho con noi theo  

Cha mẹ Ấn Độ cho rằng những thói quen, cách sống của mình trong cuộc sống hàng ngày lại có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách và thói quen của trẻ. Đó là lý do vì sao họ không  dạy con bằng những lý thuyết suông mà luôn có ví dụ cụ thể, trong đó họ là người thực hiện trực tiếp những điều tốt đó để con xem. Vì thế, hầu hết thế hệ ở Ấn Độ đều sống chung trong một mái nhà.

Mẹ thường xuyên ngủ cùng phòng với con  

Các bác sĩ Ấn Độ đều khuyên mẹ nên ngủ cùng phòng các con để có thể hiểu những cảm xúc của nhau, giúp nhau bình tĩnh và có thể xử lý mọi việc. Nếu con họ  trong một trạng thái lo lắng, người mẹ sẽ ôm con của mình bằng vòng tay ấm để tiếp thêm sức mạnh cho con.

Dạy trẻ tự khám phá tiềm năng của bản thân  

Giáo dục ở trường học tại Ấn Độ thường dạy các vấn đề tinh thần và sự khoan dung. Trẻ em được dạy cách nói chuyện với bạn bè cùng lớp. Ngoài ra được rèn luyện trí nhớ , học yoga và học cách mỉm cười mỗi ngày. Đặc biệt, cách giáo dục ở trường học Ấn Độ là kích thích trẻ tự khám phá tiềm năng thực sự của chính bản thân mình.

Tất cả giáo viên Ấn Độ luôn có lòng khoan dung lớn: họ không nên tỏ ra bất mãn hay đòi hỏi điều gì nếu họ không tự làm được.

Và không giống với ở nhiều nước trên Thế Giới, giáo viên ở Ấn Độ thường có các buổi họp với nhau để cùng đưa ra những quy tắc cho bản thân họ chứ không áp đặt lên cho học sinh.

Ngoài ra, họ không  ngại thể hiện tình yêu thương  đối với học sinh. Họ có thể ôm hoặc vỗ nhẹ đầu một học sinh để thể hiện sự  yêu thương và quan tâm. Tuy nhiên, điều đó cũng cần nhận được sự đồng ý của học sinh đó.

Chiến thắng chính mình chứ không phải người khác  

Nhiệm vụ của  một học sinh ở Ấn Độ đều là luôn cố gắng làm tốt hơn bản thân mình. Hàng tháng, học sinh sẽ được phát các chiếc thẻ đặc biệt để thúc đẩy chúng hoàn thành mục tiêu. Trẻ em Ấn Độ luôn cố gắng chiến thắng chính  mình chứ không chiến thắng người khác.

Giống với ở bất kỳ quốc gia nào, sự giáo dục của Ấn Độ đều dựa trên tinh thần của dân tộc. Và sẽ không sai nếu chúng ta có thể học hỏi  cách giáo dục tốt đẹp của họ để giúp trẻ em Việt Nam trở nên ngày một thành công hơn

Trên đây là các cách dạy dỗ con cái e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *