Bộ phận ĐẶC BIỆT trên cơ thể trẻ có thể tác động để kích thích trí thông minh

Các đầu ngón tay có quan hệ mật thiết đến não, được ví như bộ não thứ hai mà con người có. Chỉ riêng một đầu ngón tay nhỏ xíu  đã tập trung lượng dây thần kinh nhiều gấp 10 lần so với khu vực chân, đùi.

Khi các ngón tay được sử dụng linh hoạt để cầm đồ chơi , cầm muỗng thì các tế bào thần kinh trên bề mặt được tác động, tạo ra phản ứng dây chuyền, giúp máu lên não lưu lượng hơn tăng đến  30% và khả năng xử lý thông tin tăng đáng kể.

Vì thế, để kích thích não bộ và trí thông minh  của trẻ, bạn nên tập luyện ngón tay, bàn tay cho con phù hợp với độ tuổi.

Bé từ 0-1 tháng tuổi  

Thời điểm này, não bộ chưa phát triển đầy đủ. Để kích thích sự phát triển nào bộ cho bé, bố mẹ có thể dùng phương pháp massage ngón tay cho bé.

Bạn dùng đầu ngón tay của mình để vuốt ve  mặt trước, mặt sau và lần lượt của cả 5 đầu ngón tay bé. Sau đó, dùng ngón cái để vuốt nhẹ dọc theo các ngón tay bé.

Bé từ 2-6 tháng tuổi  

Trong độ tuổi này, bạn nên để bé tiếp xúc dùng tay với các vật liệu khác nhau như:  lá cây, silicon,nhựa, kim loại… Bằng cách chạm vào nhiều loại bề mặt khác nhau, tay bé sẽ nhạy cảm hơn và có thể trải nghiệm nhiều cảm giác độ bám khác nhau hơn.

Bé từ 4-6 tháng tuổi  

Đến độ tuổi này, tay bé có thể cầm, nắm đồ vật. Bạn có thể đặt đồ chơi ở phía trước hoặc cạnh bé để bé có thể với lấy. Khi bé cầm đồ vật, bạn nên khuyến khích bé  bấm,lắc hoặc xé đồ vật đó.

Bé từ 7-9 tháng tuổi  

Lúc này, bé đã được học nhiều thao tác khác nhau với các ngón tay. Bạn có thể cho bé tập lật sách,lắp khối xây dựng,… Ngoài ra, đây là thời điểm tốt nhất để bé học bật một ngón tay ra như khi đếm.

Bé từ 10-12 tháng tuổi  

Bé gần một tuổi nên được chơi cùng các loại đồ chơi chi tiết phức tạp, lúc lắc ,trống, hoặc xe ô tô. Các động tác của tay càng phức tạp thì càng tốt cho hoạt động tư duy  não bộ. Lúc này bé đã có thể hiểu lời nói của người lớn nên bạn có thể dạy bé quơ tay, múa hay khuyến khích bé bóc vỏ  hộp, bóc vỏ bánh để tăng lực tay.

Khi gần 1 tuổi, bố mẹ nên giúp bé học đếm để rèn luyện ngón tay và  thông minh.

Khả năng vận động được xem là một phần của năng lực trí tuệ. Trí thông minh của trẻ ngoài gen di truyền còn có thể tập luyện từ  nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tập luyện tay càng sớm càng tốt để khơi gợi được năng lực trí tuệ thông minh của trẻ.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc trẻ nhỏ e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *