Bí quyết chăm sóc con để bé suy dinh dưỡng nhanh tăng cân khỏe mạnh

Suy dinh dưỡng được xem là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với nguyên nhân chính là do quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng,không được đầy đủ. Bên cạnh đó là do ảnh hưởng từ khi trong bào thai,  sinh non,trẻ sinh ra nhẹ cân,…

Cách đơn giản để phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng  là cân trẻ đều đặn mỗi tháng và so sánh với cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ do tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp mỗi năm (*). Bên cạnh đó, việc cho bé tham gia thăm khám ở viện dinh dưỡng cũng là cách để phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng đúng nhất.

Cách chăm sóc trẻ em bị suy dinh dưỡng  

Môi trường sống: môi trường sống là yếu tố  tác động  tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế để trẻ thoát khỏi  suy dinh dưỡng, mẹ cần đảm bảo cho con được sống với môi trường  sạch sẽ,thông thoáng và khô ráo. Nước sinh hoạt cần phải  sạch.

Ngoài ra, chế độ vui chơi , ăn ngủ của trẻ nên được cân đối, không ngủ quá nhiều và cũng không nên khư khư giữ trẻ trong nhà mà bố mẹ nên khuyến khích con tham gia vận động vào những trò chơi lành mạnh.

Vệ sinh: Bao gồm vệ sinh cả về đường ăn uống và vệ sinh thân thể. Nhắc con rửa chân tay trước và sau khi ăn bởi sẽ có ảnh hưởng tới việc trẻ bị suy dinh dưỡng vì các vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể trẻ thông qua đường ăn uống, làm cản trở sự phát triển, và hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống: trẻ bị suy dinh dưỡng có hệ tiêu hóa thường gặp vấn đề, rất kén ăn. Vì thế, để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng bạn nên đưa con đến các cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn để có chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Chế độ ăn uống bao gồm các chất và liều lượng phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi như sau:  

Trẻ từ 1-2 tuổi:  

Vẫn cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho bé uống sữa ngoài khoảng 300-500 ml/ngày.

Ăn 4 bữa súp hoặc cháo  mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày:thịt hoặc cá, tôm (100-120g); gạo (100-150g); trứng gà 3-4 quả/tuần;  rau xanh (50-100g); dầu mỡ (25-30g);quả chín (150-200g).

Trẻ từ 2-3 tuổi:  

Cơm nát, hoặc súp, phở ,cháo, mỳ, và uống sữa.

Số bữa ăn trong ngày: sữa 300-400 ml/ngày,4 bữa cơm nát (cháo, mỳ, súp). Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (150-200g) nếu ăn bún, mỳ, súp thì rút bớt lượng gạo; dầu mỡ (30-40g); thịt hoặc cá, tôm (120-150g); rau xanh (150-200g); quả chín (200g).

Trẻ từ 3-5 tuổi:  

Ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên với những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ uống nước ngọt, ăn bánh kẹo, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm mỗi ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), thịt hoặc cá, tôm (150-200g); quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml).

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc trẻ nhỏ e-school.edu.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *